เส้นหมี่ผัดผักกระเฉดรสแซบ

ส่วนผสมเมนูเส้นหมี่ผัดผักกระเฉด


- เส้นหมี่ขาว


- ผักกระเฉด


- กุ้ง และปลาหมึก


- มันกุ้ง


- กระเทียม


- พริกขี้หนู


- มะนาว


- น้ำตาลปีบ


- น้ำปลา


- น้ำมันพืช


- น้ำเปล่า


การเตรียมเครื่องปรุง- เตรียมกุ้ง ปลาหมึก ให้พร้อม- เด็ดเฉพาะยอดอ่อนของผักกระเฉด-ตำพริก และกระเทียมแบบหยาบ ๆ-นำ มันกุ้ง มาผสมน้ำเปล่า น้ำปลา และน้ำมะนาวให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ ซึ่งมันกุ้งจะมีขายตามห้างสรรพสินค้า แต่หากไม่มีให้ใช้วีธีรีดมันกุ้งจากหัวกุ้งก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นกุ้งตัวเล็ก จะได้มันกุ้งค่อนข้างน้อยประมาณ 1 ช้อนชา- นำเส้นหมี่ขาวที่เตรียมไว้มาแช่น้ำให้พอนิ่ม
วิธีทำเมนูเส้นหมี่ผัดผักกระเฉด
-ตั้งน้ำในกระทะให้เดือดจัด แล้วนำเส้นหมี่ขาวที่แช่น้ำแล้ว ใส่ลงไปในน้ำเดือด จากนั้นนับ 1-10 ในใจ เมื่อครบแล้วก็ปิดไฟได้เลย- นำกระชอนช้อนเส้นหมี่ขาวออก แล้วราดน้ำเย็น หรือเปิดน้ำเปล่าผ่านเส้น เพื่อหยุดความสุกของเส้น ไม่ให้เส้นสุกจนเกินไป- ต่อมาก็สะเด็ดน้ำออก แล้วพักเส้นไว้ก่อน- คราวนี้หันมาตั้งกระทะใหม่ เทน้ำมันใส่กระทะ ทิ้งให้น้ำมันร้อนสักพัก จากนั้นใส่พริก และกระเทียมลงไปผัด ให้เข้ากัน- เทเครื่องปรุงมันกุ้งที่เราเตรียมไว้เมื่อสักครู่ลงในกระทะแล้วคนให้เข้ากัน- ใส่น้ำตาลปีบเพี่อให้ได้รสหวาน- เคี่ยวจนน้ำตาลปีบละลาย แล้วชิมรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน ปรุงเพิ่มจนกว่าจะพอใจ

- เมื่อ ได้รสชาติตามที่ต้องการแล้ว ก็ใส่กุ้ง กับปลาหมึกลงไปผัด แล้วใส่เส้นตามทันที ในขั้นตอนนี้ อย่าผัดกุ้งกับปลาหมึกนานเกินไปนะคะ ไม่เช่นนั้นเนื้อจะแข็งค่ะ- คลุกเคล้ากุ้ง ปลาหมึก และเส้นหมี่ขาวให้เข้ากัน- จากนั้นดันเส้นที่ผัดแล้วไว้ข้างกระทะ แล้วใส่ผักกระเฉดลงไป- ต่อ มาก็กลบผักกระเฉดด้วยเส้นหมี่ขาวที่ผัดแล้ว ทิ้งไว้ประมาณครึ่งนาที จากนั้นปิดไฟได้เลยค่ะ แนะนำว่า ในขั้นตอนนี้ อย่าให้ผักกระเฉดโดนความร้อนนานเกินไป เพราะผักกระเฉดอาจหายกรอบได้ค่ะ- เมื่อปิดไฟแล้วให้คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แค่นี้ก็ได้เมนูเส้นหมี่ผัดผักกระเฉดสมใจแล้วจ้า