ทองหยิบ

ส่วนผสมอาหาร

  • ไข่เป็ด 20 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
  • น้ำดอกไม้สด 5 ถ้วย

Description
ขนมไทยแต่เดิมมานั้นจะใช้ส่วนประกอบเพียงสามอย่างคือ แป้ง น้ำตาลและมะพร้าว ส่วนพวกขนมที่มีส่วนผสมของไข่ นม และเนย เป็นของที่เราได้มาจากต่างประเทศ แล้วนำมาดัดแปลงและทำกันมานานจนเราลืมไป จนคิดว่าเป็นขนมไทยไปเสียแล้ว

แม้ว่าขนมเหล่านี้จะเป็นขนมของต่างชาติที่ชาวโปรตุเกสเป็นผู้นำ เข้ามาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่มาถึงบัดนี้ก็ได้กลายสัญชาติเป็นขนมไทยไปแล้ว เป็นขนมที่ใช้ในงานบุญต่างๆ เช่น นำไปตักบาตรถวายพระ เป็นของขวัญปีใหม่ เยี่ยมญาติ ฯลฯ และถึงแม้จะไม่ใช่เทศกาลอะไร เราก็อาจทำเก็บไว้กินยามว่าง ยามหิว หรือให้เด็กๆ ก็ดี เพราะเป็นขนมที่มีรสอร่อยกินเพลินอยู่แล้ว

สมัยก่อนในพระราชวังมีตำหนักเครื่องคาวหวาน "ท้าวทองกีบม้า" ซึ่งเป็นตำแหน่งช่างทำขนมจะเป็นผู้สอนให้กับพนักงงานของหวานในวัง ดังในหนังสือจดหมายเหตุฝรั่งโบราณกล่าวไว้ในตอนหนึ่งว่า "ภรรยาที่เป็นท้าวทองกีบม้าผู้นี้เป็นต้นสั่งสอนให้ขาวสยามทำของหวาน คือ ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมทองโปร่ง ทองพลุ ขนมผิง... เป็นต้นเหตุเดิมที่ท้าวทองกีบม้าทำแลสอนให้ชาวสยาม"

หมายเหตุ

- ถ้าตีไข่มากเกินไป หรือถ้าน้ำเชื่อมเหลวเกินไปจะทำให้ขนมและจับจีบไม่ได้ แต่ถ้าตีไข่น้อยไปเนื้อขนมจะด้านแข็งไม่ขึ้นฟู

- ขณะหยอดขนมควรระวังไม่ให้น้ำเชื่อมข้นเกินไปเพราะจะทำให้ขนมแข็ง

- ถ้าน้ำเชื่อมไม่ใส ให้ขยำเปลือกไข่ในน้ำเชื่อมจะทำให้น้ำเชื่อมใสขึ้น

- ลักษณะของทองหยิบที่ดีเมื่อสุกจะขึ้นฟู จับใส่ถ้วยตะไลเนื้อขนมจะไม่แตก นุ่ม ไม่เปื่อย ไม่มีกลิ่นคาว

วิธีทำอาหาร  

  1. ต่อยไข่ แยกไข่ขาว ไข่แดง รีดเยื่อไข่แดงออก ตีให้ขึ้นฟูเล็กน้อย
  2. ใส่น้ำตาล น้ำดอกไม้สด ในกระทะทอง ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมข้นๆ ยกลง
  3. ตักไข่แดงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หยอดเป็นแผ่นกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว จนเต็มกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ พอขนมสุกฟู ตักขึ้นใส่ถาดที่ใส่น้ำเชื่อมหล่อไว้ ปล่อยให้อุ่น
  4. จับจีบขนม 3-5-6-7-8 จีบ ตามถนัด หยิบใส่ถ้วยตะไล เมื่อเย็นจึงแคะออกจากถ้วย