สโกน - Scone - สกอน

ส่วนผสมอาหาร

 • แป้ง all purpose flour1 กิโลกรัม
 • เกลือ (1 ช้อนโต๊ะ)15 กรัม
 • น้ำตาลทราย175 กรัม
 • baking powder (ผงฟู) (1ช้อนโต๊ะ กับอีก 1 ช้อนชา)20 กรัม
 • ไข่ไก่ 3 ฟอง
 • นมสด400 ml
 • เนยเย็น (ตัดเป็นลูกเต๋า)225 กรัม
 • ผลไม้ตามชอบ (จะสดจะแห้งก็ตามชอบ หรือจะไม่ใส่ก็ได้นะครับ)1/2 ถ้วย
 • ไข่ไก่2 ใบ

Description
คุณกระชายชอบมานานมากแล้วครับ สโกน หรือ สกอน จะกินกับแยม หรือ เนย หรือครีม ก็อร่อยเหมือนๆกันครับ แล้วแต่คนชอบ หรือแล้วแต่อารมณ์ว่าวันนี้อยากกินกับแยม อีกวันอยากกินกับเนย หรือ อีกวันก็กินกับครีม

ส่วนผสมง่ายๆ ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องพิถีพิถันอะไรเลย แถมรสชาติ อร่อยแบบไม่ต้องง้อร้านดัง ราคาแพงๆ อีกต่อไปด้วยครับ เยี่ยมไปเลย ง่ายๆ แล้วก็อร่อยด้วยครับ

อร่อยมากๆครับ สำหรับสูตรนี้ เป็นสูตรที่ทำง่าย ส่วนผสมไม่มาก ลงตัวมากสำหรับขนมบิสกิตแบบนี้ คุณกระชายชอบมากเป็นการส่วนตัวเลยครับ ชอบจนไม่อาจจะเก็บเอาไว้คนเดียวได้ครับ เลยเอาสูตรอร่อยๆมาฝากพี่ๆกันครับ

วิธีทำอาหาร  

 1. วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายเลย คุณกระชายทำไม่ต้องใช้เครื่องเตรียมอาหาร ไม่ต้องใช้เครื่องนวดแป้ง ใช้เพียงแค่โถผสมแป้ง กับมือเปล่านี่แหละ ง่ายๆเลย วิธีการแรกก็วอร์มเตารอไว้เลยนะ 200 องศา C
 2. หั่นเนยเป็นชิ้นเล็กๆลูกเต๋าแช่เย็นรอไว้ก่อนเลย แล้วเอาไข่ไก่ 3 ฟองมาผสมกับนมสด แล้วพักไว้
 3. ผสมของแห้งเข้าด้วยกัน (ร่อนแป้ง+ผงฟู แล้วใส่น้ำตาลกับเกลือรวมกันไว้)
 4. ใส่เนยที่ตัดเป็นลูกเต๋าลงไปผสมกับส่วนผสมแป้งในโถผสม ต่อจากนั้นก็เริ่มบี้เนยรวมกับส่วนผสมแป้งจนเข้ากัน จะรู้สึกว่าเหมือนจับเม็ดทรายอยู่
 5. ใส่ส่วนผสมนมกับไข่ลงไปนวดให้พอเข้ากัน
 6. ไม่ต้องออกแรงเหมือนนวดขนมปังนะ เพราะสโกนจะไม่ฟูขึ้นเมื่ออบและสโกนไม่ต้องการความเนียนด้วย จะกรอบนอก นุ่มใน
 7. ซาวๆ นวดๆ หยาบๆ แค่พอให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันกับของเหลวก็ได้ที่ใช้ได้แล้ว อย่านวดนาน เดี๋ยวเหนียว ไม่ร่วนนะ เสร็จแล้วก็รวบเป็นก้อนไว้
 8. ใกล้วิธีการสำคัญแล้ว จัดการแบบแป้งออกให้ความสูงประมาณเกือบๆ 1 นิ้ว แล้วใช้พิมพ์รูปวงกลมกด ระหว่างกดให้โรยแป้งอเนกประสงค์ไปด้วยเพื่อไม่ให้ขนมแฉะนะ
 9. หรือถ้าไม่ชอบแบบก้อนกลมเล็กๆ ก็รวบแป้งเป็นก้อนเหมือนรูปก่อนหน้านี้ แล้วใช้ที่ตัดแป้ง หรือมีดก็ได้ ตัดเหมือนตัดพิซซ่า ตัดผ่าศูนย์กลางเลย จะแบ่งสี่ แบ่งแปด ตามใจชอบ ชิ้นใหญ่ ชิ้นเล็ก ได้ตามชอบเลย
 10. วางกระดาษ bake well บนถาดอบ ถ้ามีถาดอบแบบ non-stick ก็ไม่ต้องปูกระดาษ คุณกระชายใช้แบบไม่ติด ไม่ปูกระดาษ แล้ววางขนมที่กดไว้ลงไป ให้เว้นช่องไฟด้วยนะ เพราะขนมจะขยายตัวอีก แล้วทาไข่ไก่ด้านบนเพื่อทำสีให้สีสวยเวลาอบเสร็จ โดยทาบางๆด้านบนนะ
 11. เอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศา C ประมาณ20-30 นาที ระหว่างอบอย่าเปิดเตาอบบ่อยนะ เพราะว่าถ้าเปิดบ่อยเดี๋ยวขนมจะไม่ขึ้น ระยะเวลาอบแล้วแต่เตานะ ถ้าอบนานไป ขนมข้างในจะไม่นุ่ม ร่วน เท่าที่ควร อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ขนาดก้อนขนมแล้วก็อุณหภูมิเตาของแต่ละบ้านนะ ทางที่ดี ทดลองที่ระยะเวลายี่สิบนาทีก่อน แล้วชิม ถ้ายังไม่ดีก็เพิ่มเวลาอบอีก
 12. สุกแล้ว สโกน ของอร่อย
 13. ขนมขึ้นจนตรงกลางปริเลย สะดวกดีเหมือนกัน เวลาจะผ่าแล้วทาแยม หรือเนย หรือจะบีบครีมใส่ตรงกลางก็ง่าย